8 ชนิดอาหาร บำรุงสมอง

0
263
10 อาหารบำรุงสมอง
10 อาหารบำรุงสมอง

อาหาร คือสิ่งที่รับประทารเข้าสู่ร่างกายได้ โดยไม่เกิดโทษต่อร่างกาย นอกจากนี้การรับประทานอาหารสามารถส่งผลต่อร่างกาย และให้พลังงานในการดำรงชีวิต

สมอง ถือเป็นอวัยวะสำคัญซึ่งหากเปรียบเทียบร่างกายและอวัยวะอื่นๆ เป็นเครื่องจักรล่ะก็ สมองคือตัวสั่งการ ควบคุมเครื่องจักรให้สามารถทำงานได้อย่างที่ต้องการ สมองเป็นสิ่งที่ซับซ้อน และสำคัญ เพราะฉะนั้นเราควรบำรุงสมองตัวเองตลอดเวลา

8 ชนิดอาหาร บำรุงสมอง

อาหารบำรุงสมอง มีหน้าที่ช่วยให้สอมงของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึงจะมีอาหารชนิดไหนบ้างมาดูกัน

1.ผักโขม

ผักโขม เป็นผักสุขภาพชั้นยอด อุดมไปด้วยแหล้งวิตามินเอ วาตามินซี นอกจากนั้นในผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมากมาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

*งานวิจัยพบว่า เมล็ดผักโขมนั้นมีคุณค่าโปรตีน และอุดมไปด้วยแคลเซี่ยมที่สูงกว่าน้ำนม

2.เนื้อปลา

เนื้อปลา เป็นอาหารที่หาง่าย และยังนำมาทำง่ายอีกด้วย ซึ่งหากเป็นปลาทะเล หรือปลาน้ำจืดจะอุดมไปด้วยโอเมก้า3 เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง และความจำ รวมถึงยังช่วยชะลอการเสื่อของระบบประสาทได้ดี นอกเหนือจากนี้เนื้อปลายังอุดมไปด้วยไขมัน ที่สำคัญยังมีราคาถูกสามารถหากินได้ทุกผู้ทุกวัย

3.ไข่

ไข่ อาหารอีกชนิดที่ทุกคนชื่นชอบ และหาได้ง่ายมาก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยพัฒนาระบบการทำงานของสมอง ทั้งยังเป็นเมนูยอดฮิตที่ทัวโลกต่างนิยม4.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย และถูกปากใครหลายๆคน ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆเช่นวิตามินเอ บี1 บี2 บี6 เพราะฉะนั้นการทานแอปเปิ้ลวันละ1-2ลูก จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้ความจำดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย5.แปะก๊วย

แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า และโรคอัลไซเมอร์เป็นต้น แปะก๊วยยังเป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งเล่ากันว่าเป็นพืชโบราณที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน และถูกนำมาใช้ในแพทย์แผนจีนติดต่อกันมากว่า 5,000 ปี จนมาถึงปัจจุบัน แปะก๊วย ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และถูกนำมาทำเป็นอาหารมากมายทั่วโลก

6.แครอท

แครอท เป็นพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะยาว ส่วนหัวมีหลายสี เช่น เหลือง ม่วง ส้ม ซึ่งที่พบเห็นได้ง่ายจะเป็นสีส้ม มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่เล็กเท่าแท้งดินสอ ไปจนถึงขนาดใหญ่เท่าแขน

แครอท ช่วยในการบำรุงสมอง และบำรุงสายตา เหตุเพราแครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินอี และรวมไปถึงแร่ธาตุมากมายเช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัสเป็นต้น7.พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว ล้วนเป็นแหล่งโปรตีนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น อัลมอนด์ แมคคาเมีย วอทลนัท หรือถั่วลิสงทั่วไปก็ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น นอกจากนี้ถั่วยังมีวิตามินต่างๆที่ร่างกายต้องการอีกด้วย8.อาหารเสริม

อาหารเสริมเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในส่วนที่ขาด ซึ่งอาหารเสริมต่างๆมีขายทั่วไปและหาซื้อได้ไม่ยากนัก โดยหาต้องการอาหารเสริมบำรุงสมอง ขอเสนอให้เน้นไปที่วิตามินบี1 ,2 ,6 ,9 และ12 ซึ่งจะเน้นไปที่การทำงานของสมอง และช่วยให้จดจำอะไรได้ดีขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here