10 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

0
279
10 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก
10 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

ประเทศที่ปลอดภัย ย่อมถือว่าเป็นปัจจับสำคัญสำหรับการอาศัย และท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะช่วยให้รู้สึกถึงความปลอดภัยแล้วนั้น ยังช่วยทำให้ประเทศนั้นๆมีชื่อเสียงในแง่ดีอีกด้วย

โดยส่วนใหญ่ทั่วโลกต่างต้องการให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนประเทศตัวเอง เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ, ช่วยนำเงินเข้าสู่ประเทศ แล้วยังเป็นส่วนช่วยเผยแพร่ศาสนา วัฒนธรรม ต่างๆในประเทศได้อย่างดีอีกด้วย

10 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

การจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดจากทั้งหมด 162 ประเทศนั้น จะใช้คะแนนจาก Global Peace Index Score หรือที่เรียกว่าดัชนีสันติภาพของโลก ซึ่งจะมีสถาบันศรษฐศาสตร์ และสันติภาพเป็นคนกำหนด นอกเหนือจากนี้เพื่อความมั่นใจยังมีที่ปรึกษาเป็นคณะผู้เชี่ยวชาญสันติภาพระหว่างประเทศ โดยวัดจากปัจจัยหลายๆอย่างเช่น การรักษาความปลอดภัย ทุจริดคอรัปชั่น กกภัยทางธรรมชาติ การก่ออาชญากรรมเป็นต้น

อันดับที่ 10 : สาธารณรัฐเช็ก

สาธารณรัฐเช็ก เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปกลาง ในประเทศนี้นั้นมีหลายๆเมืองที่น่าท่องเที่ยว ซึ่ง “ปราก” เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ และเป็นที่นิยมอย่างในทวีปยุโรป เนื่องจากมีความสวยงามของสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์

อันดับที่ 9 : ออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย เป็นประเทศซึ่งประกอบด้วยแผ่นดินหลักของทวีปออสเตรเลีย, เกาะแทสเมเนีย และเกาะอื่น ๆ ในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และมหาสมุทรใต้ โดยหากนับขนาดด้วยพื้นที่แล้ว ประเทศออสเตรเลียมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของโลก ซึ่งในประเทศออสเตรเลียนั้นขึ้นชื่อเรื่อง วัฒนธรรมที่แตกต่าง ผู้คนที่หลากหลาย นอกเหนือจากนี้ยังเป็นที่นิยมของนักเรียน และนักศึกษาทั่วโลกที่ต้องการเข้ามาศึกษาที่นี่อีกด้วย

อันดับที่ 8 : ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกฝั่งตะวันออกของแผ่นดินใหญ่เอเชีย แน่นอนญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนประเทศไทยเรา และประเทศอื่นๆต่างนิยมไปท่องเที่ยว และศึกษา เนื่องจากมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวเยอะ และมีวัฒธรรมที่สวยงามแล้วนั้น ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความมีระเบียบวินัยจากประชากร กฎหมายที่เข้มงวด จึงทำให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัยเวลาที่มาท่องเที่ยว

อันดับที่ 7 : แคนาดา

แตนาดา เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ ติดกับสหรัฐ โดยมีพื้นใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก มีความโดดเด่นทางด้านผู้คนที่แตกต่างกัน โดยมีประชากรเป็นชาวต่างชาติถึง 20% ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบ และสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก โดยเปิดโอกาสให้ทุกๆคนทั่วโลกสามารถเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศได้

อันดับที่ 6 : ฟินแลนด์

ฟินแลนด์ เป็นประเทศที่ตั้งออกทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป มีสภาพแวดล้อม และสิทธิมนุษยชนที่ดี และที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พันด้านการศึกษาที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเกิดอาชญากรรมในประเทศต่ำ

อันดับที่ 5 : สวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์ฺ เป็นประเทศขนาดเล็กตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตะวันตก ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล โดยมีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมนี มีความโดดเด่นด้านการปกคลอง และความเข้มงวดในการทำงานด้านการรักษาความปลอดภัย ทั้งยังเป็นที่ตั้งขององค์กรนานาชาติหลายแห่ง รวมไปถึงอัตราการว่างงานที่ต่ำมาก ส่งผลให้ประชากรมีชีวิตที่ดี ก่อให้ลดคดีอาชญากรรมได้อีกด้วย

อันดับที่ 4 : นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ห่างไกลจากประเทศอื่นๆ โดยประเทศใกล้เคียงที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความห่างถึง 2,000 กิโลเมตร ทั้งยังมีทะเลแทสมันกั้นกลางไว้อีกด้วย ซึ่งมีความโดนเด่นทั้งด้านธรรมชาติที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ภูเขา รวมไปถึงสัตว์น้อยใหญ่ที่หายาก จึงเป็นอีกประเทศที่แนะนำให้ไปท่องเที่ยวกัน

อันดับที่ 3 : ออสเตรีย

ออสเตรีย เป็นอีกประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล และยังมีขนาดที่เล็กเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ซึ่งมีประชากรประมาณ 8 ล้านคน จึงสามารถควบคุมและดูแลได้ง่ายกว่าประเทศใหญ่ๆ และนี่อาจจะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ออสเตรียมีการเกิดอาชญากรรมต่ำ

อันดับที่ 2 : เดนมาร์ก

เดกมาร์ก เป็นอีกประเทศหนึงทีี่มีขนาดเล็ก แต่คุณภาพประชากรสูง ทั้งยังมีแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีจุดท่องเที่ยวของแหล่งน้ำมากมาย ถึงแม้จะเคยมีการก่ออาชญากรรมรูนแรงอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็สามารถดูแลแก้ไขได้อย่างดี จนได้ตำแหน่งอันดับที่ 2 ของประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกไปครอง

อันดับที่ 1 : ไอซ์แลนด์

สุดท้ายประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โดยการก่ออาชญกรรมนั้นแทบไม่เกิดขึ้นเลยคือ ประเทศไอซ์แลนด์ เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่ประชากรมีคุณภาพสูง แล้วยังรักความสงบสุขมาก แม้แต่คดีเล็กอย่างเช่น ล้วงกระเป๋า หรือขโมยของยังแทบไม่มีเห็นกันเลย จึงเป็นเหตุที่แชมประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกไปครอง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here