5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5

0
259
5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5
5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5

ในปัจจุบันปัญหา ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เป็นปัญหามาเรื้อรังมานาน จนใน 2018 ก็เกิดส่งผลกระทบต่อกรุงเทพอย่างร้ายแรง เนื่องจากในปีที่ผ่านมานั้น มีฝุ่นละอองปกคลุมไปทั่วกรุงเทพ ซึ่งเป็นผลให้คนกรุงเทพได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งเรื่องหายใจไม่สะดวก ภูมิแพ้ หอบหืดเป็นต้น

ฝุ่น PM 2.5 คือ ?

PM 2.5 หรือ Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเลือกที่ต่ำกว่า 2.5 ไมครอน มีลักษณะคร้ายสำลี ขรุขระ โดยฝุ่น PM 2.5 เกิดจากหลายปัจจัย และแน่นอนว่าหนึ่งในสาเหตุนั้นเกิดมาจาก กิจกรรมต่างๆของมนุษย์ เช่น อุตสาหกรรม การคมนาคม การเผาป่าไม้เป็นต้น

โดยปกติฝุ่นทั่วไปจะถูกกรองด้วยขนจมูก ทำให้สูดหายใจได้โดยไม่มีปัญหาอะไรนัก แต่ฝุ่น PM 2.5 นั้น สามารถผ่านขนจมูกเข้ามาสู่ร่างกายได้ เนื่องจากขนาดที่เล็กมากของฝุ่นละออง จึงส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันในพื้นที่มี ฝุ่น PM 2.5 นั้นก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆได้ง่าย

5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5
5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5

5 วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5

การป้องกันฝุ่น PM 2.5 เป็นเรื่องสำคัญ ที่หลายท่านจำเป็นต้องทราบ เพราะหากไร้ซึ่งการป้องกันใดๆ ในขณะที่อยู่ในพื้นที่มีฝุ่น PM 2.5 จะก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาภายหลัง หรือหากผู้ใดที่อยู่นอกพื้นที่ฝุ่น ก็จำเป็นต้องทราบวิธีป้องกันไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยในภายภาคหน้าหากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ของท่าน

1.สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5

การสวมหน้ากาก เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำ เพราะหน้ากากจะทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองต่างๆได้ โดยเฉพาะหน้ากากที่ขอแนะนำจะเป็น N95 ที่มีความสามารถในการกรองฝุ่นละอองได้ดีกว่าหน้ากากทั่วไป

2.หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

หากไม่จำเป็น หรือไม่ได้มีหน้าที่อะไรนั้นไม่ควรออกจากบ้านเพื่อที่ต้องไปพบเจอกับฝุ่น PM 2.5 นอกเหนือจากนี้ไม่ควรออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะมีการสวมหน้ากากอนามัยแล้วก็ตาม

*ทั้งนี้มีบางคนเข้าใจผิดว่าการสวมใส่หน้ากาก N95 ในขณะที่วิ่งนั้นทำได้ แต่ขอเตือนไว้เลยว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากนะทำให้หายใจลำบอกแล้วนั้น ยังมีอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก เพราะหากใส่หน้ากากขณะวิ่งไปด้วยนั้นอาจทำให้หมดสติ ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

3.พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้มีประโยชน์

เป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ เนื่องจากหากท่านไม่ไดรับการพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเมื่อหลังจากสูดฝุ่นไปแล้วนั้น จะทำให้เกิดโรคร้ายได้ง่ายกว่าคนที่มีร่างกายแข็งแรง เพราะฉะนั้นการพักผ่อน และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วนั้นจะทำให้ร่างกายแข็ง พร้อมรับมือกับฝุ่น PM 2.5

4.ควรติดตามข้อมูล ข่าวสาร PM 2.5

การติดตามข้าวสารจากช่องทางต่างๆ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพราะบางครั้งเราไม่สามารถทราบได้ว่าฝุ่น PM 2.5 จะอยู่กับเรานานแค่ไหน และจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ ทำให้สามารถป้องกันตัวเอง และเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที

5.หากเกิดความผิดปกติแก่ร่างกาย ควรพบแพทย์ทันที

หากท่านเกิดต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM 2.5 แล้วเกิดความผิดปกติต่างขึ้นกับร่างกายเช่น คัดจมูก เจ็บคอ ไอมีเสมหะ หายใจติดขัด แน่นหน้าอกเป็นต้น เหตุการณ์เหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นในสภาวะปกติอาจจะคิดได้ว่าแค่ป่วยเบื้องต้นเท่านั้น แต่หากเกิดในสภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที

โดยหากมีข้อสงสัยใดสามารถติดต่อด่วนได้ที่ สายด่วนกรมควมคุมโรค 1422 และสายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here