7 วิธีรับมือหน้าร้อน

0
230
7 วิธีรับมือหน้าร้อน
7 วิธีรับมือหน้าร้อน

ในที่สุดประเทศไทยก็เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนที่แสนทรามาน เป็นฤดูกาลที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบนัก ซึ่งเมื่อไหร่ที่หน้าร้อนมาถึงแต่ละท่านคงมีวิธีการรับมือที่แตกต่างกันออกไป แต่หากท่านไหนไม่รู๋วิธีรับมือ หรือกำลังมองหาทางรับมือหน้าร้อนนี้อยู่ ทาง Topthaibrands จึงมี 7 วิธีรับมือหน้าร้อน มาแนะนำกัน


7 วิธีรับมือหน้าร้อน

ฤดูร้อน เป็นหน้าที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบกันนัก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจนชวนหงุดหงิด และแสงแดดที่อาจทำให้ผิวท่านไหม้เกรียมได้ นอกจากนี้ แสงแดดในฤดูร้อนนั้นอันตรายอย่างยิ่ง ควรรู้วิธีป้องกัน และหลีกเลี่ยง

1.สวมใส่เสื่อผ้าโปร่ง สามารถระบายอากาศได้

การเลือกชุดสวมใส่เป็นอีกเรื่องพื้นฐานที่จำเป็น เพราะหากท่านเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาในสภาพอากาศร้อนแบบนี้ คงเหงื่อท่วมตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกจากบ้านแน่ เพราะฉะนั้นการเลือกสวมเสื้อผ้าใส่สบาย โปร่ง จึงเป็นเรื่อฃธรรมดาที่ควรทำในฤดูร้อน

*นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าสีเข้มๆ เพราะสีที่เข้มจะมีสถานะดูดซับความร้อนได้ดีกว่าสีสว่าง ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยที่ทำท่านร้อนมากขึ้น

2.รับประทานอาหารให้ถูกหลัก

การเลือกรับประทานอาหาร เป็นอีกสิ่งที่ควรใส่ใจและให้ความสนใจ เพราะในหน้าร้อนนี้ระบบการย่อยอาหาร จะทำงานได้น้อยลง ก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้

ในฤดูร้อนนี้ บางครั้งเราต้องพักอาหารจำพวกร้อนจัด และเผ็ดแสบออกไปก่อน แล้วลองเปลี่ยนมาทานอาหารเบาๆ เช่นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวแช่ หรืออาจจะเลือกทานเป็นผลไม้เย็นเช่น แตงกวา แตงโม มุงคุด เป็นต้น


3.ดื่มน้ำเยอะๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในฤดูร้อนนี้ คือการเลือกดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ เนื่องจากหน้าร้อนจะทำให้ร่างกายขับเหงื่ออกมาจำนวนมาก ซึ่งทำให้ต้องดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำอุ่นตามเพื่อช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป


4.อยู่ในร่มเงา

ในฤดูร้อนนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมด และพยายามอยู่ในร่มเงาไว้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นวิธีเบื้องต้นที่จำเป็นในการป้องกันการเกิดโรคต่างๆเช่นลมแดด ผิวไหม้เป็นต้น


5.พกพาอุปกรณ์สร้างร่มเงาไว้เสมอ

บางสถานการณ์ เราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอย่าลืมพกพาอุปกรณ์จำพวกร่มกันแดด หมวกบังแดด เสื้อคลุมเป็นต้น เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง นั้นก็ควรสามารถหยิบจับออกมาใช้งานได้ง่าย


6.ออกกำลังกาย ให้พอเหมาะและเลือกสถานที่ในร่ม

ถึงแม้อากาศจะร้อนแค่ไหนก็ยังควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเช่นกับในฤดูอื่นๆ เพียงแค่ควรต้องเปลี่ยกิจกรรมในการออกกำลังกาย หรือช่วงเวลาบ้าง โดยในช่วงแดดแรงนั้นอาจจะงดการออกกำลังกายในที่แจ้งต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆเช่น เกิดภาวะขาดน้ำ ฮีทสโตรก ลมแดดเป็นต้น


7.ทาครีมกันแดด อย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายนี้ อีกสิ่งที่สำคัญในการป้องกันแสงแดดคงไม่พ้นในเรื่อวของการทาครีมกันแดด อย่างส่ำเสมอ โดยแนะนำให้ทาซ้ำทุกๆ 2 ช.ม. ถึงแม้เราจะอยู๋ในพื้นที่มีร่มเงาแล้วก็ตาม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here