9 แบรนด์เครื่องสำอาง ที่ประสบความสำเร็จ และโด่งดังไปทั่วโลก

0
1630
9 แบรนด์เครื่องสำอาง ยอดนิยม
9 แบรนด์เครื่องสำอาง ยอดนิยม

เครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่ผู้หญิงใมนปัจจุบันแทบทุกคนใช้กัน และเริ่มมีผู้ชายหลายๆท่านใช้จนถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ด้วยเหตุทำให้ธุรกิจแบรนด์เครื่องสำอางต่างๆเกิดการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทั้งมีการออกแบบ พัฒนาสินค้า สร้างบรรจุภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ทุกอย่างล้วนเป็นผลดีต่อผู้บริโภคทั้งนั้น แต่ปัญหาคือเนื่องจากมีบริษัทที่ทำธุรกิจเครื่องสำอางเกิดขึ้นมากมายนี้ เราควรจะเลือกใช้งานแบรนด์ไหนดีล่ะ บทความนี้จึงได้นำ 9 แบรนด์เครื่องสำอาง ยอดนิยมมาบอก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

9 แบรนด์เครื่องสำอาง ที่ประสบความสำเร็จ และโด่งดังไปทั่วโลก

1. L’oréal

เรามาเริ่มต้นกันที่แบรนด์เครื่องสำอางที่อยู่มายาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ คือ แบรนด์ L’oréal นั่นเอง โดยแบรนด์นี้นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจาก นักเคมีชื่อว่า ยูจีน ชูแลร์ (Eugène Schueller) ได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมาเมื่อปี 1907 มีสินค้าตัวแรกเป็นผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม ต่อมาจึงได้ขายกิจการสู่การผลิตแชมพูดูแลเส้นผม แล้วจึงเริ่มทำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และปัจจุบันยังมียอดขายสูงถึง 17,000 ล้านยูโร

2. Charlotte Tilbury

Charlotte Tilbury แบรนด์เครื่องสำอางที่ตอนนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในหมู่วัยรุ่นสาวๆ มีจุดเริ่มต้นมาจากนักแต่งหน้า ชื่อ Charlotte Tilbury เริ่มธุรกิจแรกที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2516 โดยใช้ชื่อของตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ธุรกิจ ด้วยฝีมือและประสบการณ์แต่งหน้ามานาน ก็ทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของเธอเป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็ซ และเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมายังได้มีโอกาสร่วมงานกับ Victoria’s Secret Fashion Show 2018 นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้แบรนด์นี้โด่งดังมากยิ่งขึ้น

3. Shiseido

แบรนด์เก่าแก่อีกหนึ่งแบรนด์ที่ขอพูดถึง เป็นแบรนด์จากสัญชาติญี่ปุ่นชื่อชิเซโด้ (Shiseido) ถูกสร้างขึ้นในปี 1872 โดยอะริโนบุ ฟุกุฮาระ (Arinobu Fukuhara) โดยเริ่มจากธุรกิจร้านขายยา ซึ่งเป็นแบบตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่นขึ้น จนต่อมาผลิตภัณฑ์ความงามได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากความหลงใหลในศาสตร์และศิลป์ของการสร้างความงาม โดยได้รับการพัฒนาอย่างละเมียดบรรจง ผ่านศิลปะและวิทยาศาสตร์ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ความงามชิ้นแรกของ Shiseido และได้การตอบรับที่สูงมาก จนหลังจากนั้นไม่นานก็มีการขยาดสาขาธุรกิจขึ้นมากมายจนโด่งดังไปทั่วทั้งโลกมาจนถึงปัจจุบัน

4. Maybelline

แบรนด์เครื่องสำอางที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานอีกหนึ่งแบรนด์ โดย Maybelline นี้ถูกก่อตั้งจาก ทอม ไลล์ วิลเลียมส์ (Tom Lyle Williams) ชายหนุ่มผู้มีอายุตอนก่อตั้งเพียง 19 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการเห็นพี่สาว ใช้ส่วนผสมของวาสลีนและผงถ่านนำมาปัดขนตาของเธอ เพื่อช่วยให้ขนตาดูเข้มขึ้น นี่จึงเป็นจุดเกิดแรงบันดาลใจให้เกิดการผันตัวเป็นนักเคมีและนักคิดค้นผลิตภัณฑ์ ต่อมาได้เปิดบริษัทขึ้นเมื่อปี 1915 และมีชื่อแบรนด์ว่า Maybelline โดยที่มาของชื่อนี้นั้นมาจากพี่สาวที่ชื่อ เมย์เบล และคำว่า วาสลีน มารวมกัน ก่อนที่จะถูกซื้อโดยแบรนด์เครื่องสำอาง L’oreal ในปี 1996 ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆของตัวบริษัท รวมไปถึงการตลาดที่ช่วยให้แบรนด์ Maybelline มียอดขาย และชื่อเสียงโด่งดังขึ้นไปทั่วโลก

5. Clinique

มาถึงอีกแบรนด์เครื่องสำอางสุดหรูสัญชาติอเมริกากับ Clinique ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1968 โดยเกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง Estee Lauder และ Joseph Lauder โดยแบรนด์ Clinique ถือว่าเป็นแบรนด์ที่อยู่ในเคลือเดียวกันกับบริษัทเครื่องสำอางชั้นนำชื่อ Estee Lauder ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำมาอย่างเนิ่นนานอีกหนึ่งแบรนด์เลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันนี้ Clinique ยังพัฒนาและออกแบบเครื่องสำอางใหม่ๆขึ้นมาให้ได้เลือกใข้งานกัน และยังคงมีแฟนคลับมากมายที่ชื่นชอบ ยังคอยติดตามผลงานของแบรนด์ Clinique อยู่ตลอด

6. OLAY

แบรนด์เครื่องสำอางที่เก่าแก่อีกหนึ่งแบรนด์ ที่ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1952 โดยมีผู้ก่อตั้งคือ Graham Wulff ซึ่งให้เหตุผลในการทำธุรกิจเครื่องสำอางนี้ว่า เค้าได้รับแรงบันดาลใจมาจากภรรยา และเพื่อนบ้านหลายๆคน ที่มีความต้องการให้ผิวพวกเธอนั้นมีความชุ่มชื้นมากขึ้น โดยครีมที่ใช้นั้นไม่เหนียวเหนอะหนะ นี่ถือว่าเป็นโจทย์ในการพัฒนาครีมบำรุงผิวของ OLAY เลยก็ว่าได้ แน่นอนหลังจากได้พัฒนาสูตรต่างๆก็ได้ครีมบำรุงผิวไม่ก่อให้เกิดการเหนียวเหนอะหนะมา และเป็นที่ชื่นชอบของสาวที่ได้ใช้ครีมนี้กัน จนเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาในปี 1950 แบรนด์ OLAY ก็ได้ขยายสาขาไปทั่วทั้งโลกภายใต้สโลแกน Anti-Aging จนก๋อให้เกิดกระแสต่างๆขึ้นมากมาย ช่วยให้แบรนด์ OLAY ต่างเป็ฯที่รู้จักกันดีมาจนถึงปัจจุบัน

7. Urban decay

เป็นอีกแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติอเมริกัน 1996 โดยผู่ร่วมก่อตั้ง 4 คนชื่อ Sandy Lerner Pat, Holmes, Wende Zomnir และ David Soward ได้เริ่มก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอาง โดยมีกลุ่มเป่าหมายเป็นวัยรุ่นผู้หญิงทุกคนที่สนใจในเครื่องสำอาง ทั้งนี้ความโด่งดังของแบรนด์นี้เกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Naked เป็นพาเลทอายแชโดว์ที่มีสีให้เลือกหลากหลาย และยังมีคุณสมบัติที่สูง ทำให้เกิดความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นที่รู้กันมาจนถึงทุกวันนี้

8. M.A.C

แบรนด์เครื่องสำอางที่ขึ้ยชื่ออีกหนึ่งแบรนด์ในปัจจุบัน M.A.C ถูกก่อตั้งโดย Frank toskan และ Frank angelo 1984 จากเหตุผลที่ว่าเครื่องสำอางในตอนนั้นไม่ตอบโจทย์ความต้องการของการทำงานพวกเค้า เนื่องจากเครื่องสำอางตอนนั้นไม่สามารถทนต่อแสงได้ ก็เลยตัดสินใจเปิดธุรกิจเครื่องสำอางขึ้นและพัฒนามันซะเองเสียเลย โดยจุดเริ่มแรกของการทำธุรกิจมีกลุ่มเป้าหมายที่ชุดเจนนั่นคือช่างแต่งหน้ามืออาชีพโดยเฉพาะ แน่นอนของดีก็ย่อมต้องเกิดการบอกต่อเป็นธรรมดา นี่จึงเป็นเหตุให้ต่อมาแบรนด์ M.A.C เริ่มเป็นที่รู้จักกันเรื่อยๆจากปากต่อปาก ต่อมาในปี 1996 ได้ถูกซื้อไปอยู่เครือของบริษัท Estee Lauder จนมาถึงปัจจุบันชื่อเสียงของแบรนด์ M.A.C ก็ไม่น้อยลงเลย แต่กลับโด่งดังไปทั่วโลกและเป็นที่รู้จักของคนที่ใช้เครื่องสำอางเป็นอย่างดี

9. Estee Lauder

สุดท้ายนี้ขอแนะนำเจ้าแม่วงการแบรนด์เครื่องสำอาง Estee Lauder มีจุดเริ่มต้นมาจากหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Lauder โดยมีชื่อเก่าว่า Josephine Esther Mentzer หรือที่เพื่อนสนิทและคนรอบข้างจะเรียกเธอว่า Esty เธอจึงนำชื่อมารวมกันก่อเป็นชื่อแบรนด์ Estee Lauder โดยถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1946 ต่อมาด้วยความสารถและประสบการณ์ที่เคยช่วยงานลุงของเธอทำธุรกิจผลิตเครื่องสำอางมาก่อน จนได้โอกาสจาก Saks 5th Avenue ร้านบูติกชั้นนำ ให้สิทธ์ในการนำผลิตภัณฑ์ของโรงงานลอเดอร์มาวางขาย เธอจึงได้มีการติดต่อและสั่งทำโฆษณาชิ้นแรกก่อนวางจำหน่าย ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเปลี่ยน เพราะเพียงแค่วางจำหน่ายสินค้าไปได้เพียง 2 วัน ของที่นำไปขายก็ถูกซื้อไปจนหมด และนี่จึงเป็นจุดเริ่มของการสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ของเธอ ต่อมาในปี 1964 ก็ได้ขยายสาขาไปทั่วโลกจนเป็นที่นิยมและโด่งดังจนเป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่มีชื่อเสียง แต่เธอไม่หยุดเพียงแค่นั้นหลังจากที่มีทั้งชื่อเสียง และเงินทุนมากพอ เธอได้เริ่มซื้อแบรนด์เครื่องสำอางคู่แข่งต่างๆเพื่อมาเข้าอยู๋ในเครือบริษัทของตัวเอง เช่น Clinique, la mer, Prescriptive, Lab series, M.A.C เป็นต้น มาจนถึงในปัจจุบันแบรนด์ Estee Lauder เป็นอีกแบรนด์เครื่องสำอางที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกหนึ่งแบรนด์เลยทีเดียว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here