9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่

0
217
9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่
9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่

ปัจจุบันการวิ่งนั้นถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะกระแส หรือด้วยตวามชอบส่วนตัวก็แล้วแต่ โดยส่วนตัวผู้เขียนแล้วนั้นการวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่มีเสน่ห์อย่างมาก เพราะนอกจากช่่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วนั้น ยังเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว

การวิ่งนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีสถานที่ดีๆ รองเท้าแพงๆ ไม่แม้แต่อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ในการออกกำลังกาย ข้อจำกัดเดียวที่ต้องการคือเพียงแค่มีรองเท้าผ้าใบซักคู่ที่ใส่แล้วสบายเท้า แค่นี้ก็สามารถออกวิ่งได้แล้ว!

9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่

นักวิ่งมือใหม่ มีสิ่งที่ต้องเตรียมตัว เรียนรู้ก่อนที่จะเริ่มวิ่งหลายสิ่งเพื่อช่่วยส่งเสริมทักษะการวิ่ง และยังสามารถป้องกันการบาดเจ็บที่นักวิงมือใหม่เจอเป็นประจำปัน ซึ่งอาจเป็นผลร้ายทำให้ถอดใจ หรือไม่อยากที่จะวิ่ต่อในอนาคตได้อีก

9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่
9 ข้อควรรู้ สำหรับนักวิ่งมือใหม่

1.วอร์มอัพก่อนวิ่ง ก่อนที่จะเริ่มวิ่งควมวอร์มร่างกายก่อนจะเริ่มวิ่ง ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการวอร์มอัพจะช่วยให้ประสิทธภาพของการวิ่งเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้อีกด้วย

2.ระวังอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ก่อนที่จะเริ่มวิ่งควรจิบน้ำซักเล็กน้อย แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป

3.วิ่งสลับเดิน หากวิ่งเต็มฝีเท้าไปได้สักพักแล้วรู้สึกเหนื่อยเหลือเกิน ลองลดความเร็วแล้วเดินเร็วดูบ้างก็ได้ โดยก้าวเดินยาว ๆ แบบเร่งสปีดให้เร็วกว่าเดินปกติสักหน่อย วิธีนี้ก็จะช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้เกิดความตึงเครียดมากเกินไป พอร่างกายเริ่มวิ่งไหวค่อยเร่งฝีเท้ากลับไปวิ่งปกติ

4.ไม่ควรฝืนวิ่ง ในหนึ่งอาทิตไม่ควรวิ่งทุกวัน ควรมีวันให้ร่างกายได้พักบ้างอย่างน้อย 1-2 วัน ต่ออาทิตย์ หรืออาจจะวิ่งวันหนึง พักวันหนึงสลับไปมาก็ได้

5.ฝึกหายใจขณะวิ่งให้ถูกหลัก เป็นอีกทักษะที่จำเป็นในการวิ่งระยะไกล คือเทคนิคการหายใจ ซึ่งจะช่วยให้นักวิ่งสามารถวิ่งได้เร็ว และนานมากยิ่งขึ้น เป็นอีกสิ่งที่สมควรฝึกได้ตั้งแต่ตอนเริ่มหัดวิ่งได้

6.ระวังพื้นต่างระดับ หากเป็นนักวิ่งมือใหม่คงยังไม่คุ้นชินกับสถานที่วิ่งนั้นๆ รวมไปถึงหากวิ่งในพื้นที่ถนนบ้านเราไม่ใช่ในสถานที่วิ่งทั่วไปควรระมัดระวังอย่างยิ่่งเรื่องทางงค่างระดับ เพราะหากเกิดการวางเท้าผิดพลาดขณะวิ่งอาจทำให้บาดเจ็บได้ง่าย นอกเหนือจากนี้หากต้องการวิ่งช่วงเช้ามืดก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

7.การคูลดาวน์ เป็นการกระทำหลังวิ่งเสร็จ จะคล้ายๆกับการวอร์มอัพที่เราทำก่อนออกวิ่ง แต่การทำคูลดาวน์นั้นจะทำหลังจากเลิกวิ่ง เพื่อดึงให้อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจกลับสู่สภาวะปกติ และช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆอีกด้วย

8.ควรมีวินัยในการวิ่ง ในการวิ่งให้มีวินัยนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพราะหากขาดวินัยหรือความสม่ำเสมอ จะทำให้เกิดการพฒนาช้า หรือหากพักการวิ่งไปในระยะเวลานาน อาจจะทำให้ร่างกายเรากลับมาอ่อนล้าเหมื่อนก่อนที่จะเริ่มวิ่งได้

9.หากร่างกายไม่พร้อมควรพักผ่อน บางครั้งหากท่านป่วย ไม่สบาย หรือมีอาการเจ็บปวดอื่นๆ ควรงดวิ่งจนกว่าจะหายเป็นปกติ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here