9 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก

0
243
10 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก
10 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก

การใช้ชีวิตในประจำวันนั้น เป็นเรื่องยากที่จะไม่หงุดหงิดหรือรู้สึกโกรธได้เลย จากเหตุผลและปัจจัยหลายอย่างทั้งปัญหาชีวิต หน้าที่การงานและอื่นๆ เพราะฉะนั้นการมองโลกในแง่ดีในบางครั้งบางครา อาจจะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้

การคิดบวก คือ?

การคิดบวก คือการมองโลกในแง่ดี ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นในเรื่องของปัญหาอะไรก็ตาม โดยหากคุณเป็นคนคิดบวกนั้นจะทำให้สามารถมองปัญหาต่างได้โดยไม่อคติ ซึ่งจะช่วยส่งผลต่อชีวิตของผู้คิดบวกได้ทั้งในเรื่องของสุขภาพ การงาน หรือปัญหาต่างๆ ก็สามารถทำให้ผ่านพ้นไปได้ง่ายกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้าย

10 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก
10 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก

10 วิธี ทำให้ตัวเองคิดบวก

1.มีสมาธิ และพยายามสงบสติอารมไว้

ในบางวันเราอาจต้องพบเจอกับคนแย่ๆ หรือปัญหามากมายจนทำให้ควบคุมสติอารมณ์ไม่ได้ จนเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยก หรือบานปลายไปจนทะเลาะวิวาทได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการเป็นคนคิดบวก ต้องเริ่มจากการมีสมาธิ และสามารถควบคุมอารมไว้ได้

2.อย่ามองสิ่งไหนเพียงด้านเดียว

ใช่แล้วการมองปัญหาอะไรก็ตามเพียงมุมมองเดียว อาจก่อให้เกิดความเข้าใจที่ผิดพลาด ยิ่งหากข้อมูลที่ได้รับมานั้นเป็นเรื่องของบุคคล ยิ่งควรรับฟังให้ครบทุกฝ่ายเพื่อที่จะให้ความยุติธรรมแก่ผู้ถูกโดนวิจารณ์ นอกจากนี้การมองเรื่องราวต่างๆเพียงด้านเดียว อาจจะไม่เห็นถึงข้อดีของปัญหานั้นๆได้

3.การออกกำลังกาย

หลายท่านอาจจะมองว่าการออกกำลังกาย เกี่ยวอะไรกับการคิดบวกด้วย ซึ่งผมบอกไว้เลยว่าการออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องทำ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดความสุข และสามารถลดความเครียดได้ดี

4.พยายามคิดถึงเรื่องดีๆเอาไว้

ในบางครั้งที่เกิดปัญหาแย่ๆ หรือช่วงเวลางานที่หนักหนา การคิดถึงเรื่องดีๆไว้จะช่วยให้มีกำลังใจในการสู้งาน และดำเนินชีวิตต่อได้ เพราะฉะนั้นหากท่านกำลังพบเจอเรื่องราวร้ายให้คิดถึงเรื่องดีๆเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลูก ภรรยา หรืออนาคต สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้คุณผ่านช่วงเวลาเลวร้ายเหล่านี้ไปได้

5.รู้จักให้อภัยตัวเอง และผู้อื่น

ในบางครั้งจำเป็นต้องให้อภัยตัวเอง และผู้อื่นบ้าง เพราะเราต่างมีช่วงที่ตัดสินใจผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น ไม่ว่าเรื่องราวนั้นจะเลวร้ายแค่ไหนแต่เรายังต้องเดินหน้าต่อไป หรือแม้แต่ความผิดพลาดของผู้อื่นที่อาจสร้างปัญหาให้แก่ตัวท่านก็ตาม

*ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา เคยกล่าวไว้ว่า “The only man who never makes mistakes is the man who never does anything” (คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย)

6.พยายามพาตัวเองไปที่เหมาะแก่ตัวเอง และสภาพแวดล้อมที่ดี

การอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แย่ๆ ไม่ว่าจะมาจากสิ่งแวดล้อม หรือกลุ่มคนก็ตาม อาจะส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ทั้งในระยะสั้นและยาว เพราะฉะนั้นหากเลือกได้ควรเลือกสถานที่อยู่อาศัยที่ต้องการ และหนีให้พ้นจากสังคมแย่ๆ

*หากจำเป็นต้องอดทนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะแก่ท่านนั้น ยิ่งควรมองโลกในแง่ดีเอาไว้

7.อย่าเปรียบเทียบทุกๆอย่าง

การเปรียบเทียบ บางครั้งอาจจำเป็นเพื่อที่จะศึกษาข้อบกพร่องต่างๆ แต่การที่นำทุกเรื่องมาเปรียบเทียบนั้น อาจทำให้รู้สึกเครียด และหมดความมั่นใจในตัวเองไปได้

8.กระทำดี และพูดในเรื่องที่ดี

การกระทำแต่เรื่องดีๆ ไม่ว่าทางไหนก็ตาม มันจะส่งผลให้ก่อเรื่องดีๆอื่นๆตามมาทีหลังได้ นอกจากนี้การทำดี คิดดี พูดดี อาจจะทำให้ผู้คนรอบข้างรักใคร่ท่าน และช่วยให้สังคมรอบตัวท่านน้าอยู่ยิ่งขึ้น

9.อย่ามีอคติกับทุกเรื่อง

อคติ เป็นสิ่งที่ทำให้ปัญหาถูกบิดเบือน และข้อมูลถูกเข้าใจผิดได้ง่าย จนนำมาสู่ปัญหาต่างๆได้ นอกจากนี้อคตินี้ยังเป็นสิ่งตรงกันข้ามกับการคิดบวกอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here