9 วิธีแก้ปัญหา สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก

0
298
9 วิธีแก้ปัญหา สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก

อาการ สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออกเกิดขึ้นได้กับทุกคน และคนที่เคยเจอเหตุการณ์นี้เวลาทำงานคงรู้สึกหงุดหงิดไม่น้อยเป็นแน่เพราะฉะนั้นวันนี้ทาง Topthaibrands จึงจะมาขอเสนอ วิธีช่วยให้สมองหายตื้อ จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน

9. วิธีแก้ปัญหา สมองตื้อ

1.ออกห่างจากงานสักพัก

การออกห่างจากงาน หรือเลิกคิดเรื่องงานสักพัก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นหลังจากท่านคิดอะไรไม่ออกมาเป็นเวลานาน ลองให้เวลากับการพักผ่อนบ้าง เพราะการที่ใช้สมองหนักจนเกินไป อาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าเช่นกับเดียวอวัยวะอื่นๆ

2.ทำสมาธิ

การทำสมาธิ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ซึ่งการทำสมาธินั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ เริ่มต้นได้ง่ายๆเช่น การหายใจเข้าออกช้าๆ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสมอง และทำให้คิดงานออกได้

3.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างที่ต้องทำ ใครที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำควรให้เวลาแก่การพักผ่อนบ้าง เพราะผลร้ายของการไม่ยอมนอนนั้นนอกจากทำให้คิดงานไม่ออกแล้ว ยังส่งผลเสียโดยตรงต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอีกด้วย

การพักผ่อนที่ดี ควรนอนให้เต็มอิ่มและเป็นเวลา เพื่อที่ลุกขึ้นมาเตรียมพร้อมสู้งานในวันใหม่

4.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง

นอกจากการพักผ่อนที่เพียงพอแล้วนั้น บางครั้งก็ต้องเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงสมองบ้าง เพื่อช่วยให้สมองได้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ และคิดงานดีๆออกมาให้เรา

อาหารบำรุงสมองที่แนะนำนั้นจะมีหลากหลายเช่น ผักโขม ถั่วลิสง เนื้อปลา ใข่ไก่ แอปเปิ้ล แปะก๊วยเป็นต้น

5.ออกไปวิ่ง หรือเดินเล่นบ้าง

เป็นอีกวิธีที่หนึง ที่นิยมใช้กันเวลาคิดงานไม่ออก ให้ออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง โดยอาจจะไปวิ่งเล่น หรือเดินเล่นก็แล้วแต่ตามสะดวก ซึ่งการออกมาสูดอากาศข้างนอกนี้จะช่วยให้สมองได้ผ่อนคลาย แถมการออกกำลังยังช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆ ซึ่งช่วยสมองแล่นได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

6.เปิดเพลงที่ชื่นชอบฟัง

อีกเทคนิคหนึงที่ช่วยให้สมองได้ผ่อนคลาย ที่ทำได้แม้นั่งอยู่เฉยๆ ซึ่งการฟังเพลงที่ชอบนั้นจะช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การฟังเพลงที่เราชอบยังช่วยลดอาการหงุดหงิด และความเครียดลงได้อีกด้วย

7.ออกไปท่องเที่ยว และพบปะผู้คน

การเจอสิ่งแวดล้อมเดิมๆ อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไม่เกิดไอเดียสร้างสรรค์ หรือคิดงานไม่ออกนั่นเอง เพราะฉะนั้นการออกไปพบปะผู้คน และออกไปท่องเที่ยวเป็นบางครั้งบางคราวนั้น จะเป็นตัวช่วยให้สมองได้รับการพักผ่อน และคิดผลงานดีๆออกมาได้ง่ายกว่่าการนั่งอุดอู้อยู่แต่หน้าคอม

8.ยืดเส้นยืดสายบ้าง

การยืดเส้นยืดสายเป็นอีกทางเลือก เพราะการที่นั่งจดจ่ออยู่กับคอมพิวเตอร์นานๆอาจทำให้กร้ามเนื้อช่วงท้ายทอย ต้นคอ ไหล่ และหลังปวดเมื่อยได้ นอกจากจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รบกวนสมาธิในการทำงาน ยังอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายในระยะยาวอีกด้วย

9.พยายามอย่าเครียด

ความเครียดเป็นเหมื่อนภัยร้ายที่ทำให้หลายๆท่านคิดงานไม่ออก เหตุเพราะเมื่อไหร่ที่เกิดการสะสมความเครียดมากๆนั้น จะส่งผลให้ท่านไม่มีสมาธิในการทำงาน เป็นอีกสิ่งที่คอยรบกวนจิดใจเสมอ เพราะฉะนั้นควรใจเย็นลง มองโลกในแง่ดีไว้ และพยายามเครียดให้น้อยลง

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here