10 อันดับ ค่าเงินที่ถูกที่สุดในโลก

0
7112
10 อันดับ ค่าเงินที่ถูกที่สุดในโลก
10 อันดับ ค่าเงินที่ถูกที่สุดในโลก

ค่าเงิน หรือสกุลนั้น คือ ชื่อเรียกเงินตราที่ใช้ในแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกประเทศต้องมี โดยสกุลเงินเป็นหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ แน่นอนสกุลเงินของแต่ละประเทศจึงมีค่าที่ไม่เท่ากัน โดยค่าเงินของสกุลเงินแต่ละประเทศนั้นขึ้นอยู่ที่หลายปัจจัย โดยปัจจัยหลักๆที่มีผลต่อสกุลเงินได้แก่ อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย และอัตราเงินฝืดเป็นต้น

10 อันดับ ค่าเงินที่ถูกที่สุดในโลก

ในวันนี้ Topthaibrands จะมาขอเสนอค่าเงิน 10 อับดับ ค่าเงินที่ถูกที่สุดในโลก ซึ่งจะมีประเทศไหนบ้างไปชมกัน

10. เรียลกัมพูชา

เรียลกัมพูชาเป็นสกุลเงินของประเทศกัมพูชา หนึ่งในประเทศอาเซียนใกล้บ้านเรา ค่าเงินเรียลนั้นมีมูลค่าที่ถูกมากเมื่อเทียบอัตราต่อรองดอลลาร์สหรัฐโดยต้องใช้เงินถึง 4,050 เรียลกัมพูชา จะมีค่าเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

9.กวารานี ปารากวัย

กวารานี ปารากวัย เป็นสกุลเงินหลักของประเทศปารากวัย ตั้งอยู่บนสองฝั่งแม่น้ำปารากวัย เป็นอีกประเทศที่มีค่าเงินต่ำมาก โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 6,150 กวารานี จะมีค่าเพียง 1 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้นเอง

8.ซอม อุซเบกิสถาน

ซอม อุซเบกิสถาน เป็นสกุลเงินของประเทศอุซเบกิสถาน ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียกลาง ที่ถูกรายล้อมด้วยภูเขา ไม่มีทางออกสู่ทะเล เหตุที่ประเทศที่มีค่าเงินถูกเพราะรัฐบาลได้มีนโยบายต่างๆเพื่อต้องการลดค่าเงิน เพื่อดึงดูดให้ต่างชาติอยากที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศซึ่งได้ผลดีอย่างสูง โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 8,370 ซอม อุซเบกิสถาน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ

7.กีบ ลาว

กีบเป็นสกุลเงินจากประเทศลาว ประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนบ้านของเราและเป็นอี่กหนึ่งประเทศในอาเซียน โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน 8,600 กีบ เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหัฐ ซึ่งเหตุที่ค่าเงินตกต่ำขนาดนี้ เกิดจากในประเทศลาวเองนั้นไม่นิยมใช้เงินกีบในการจับจ่ายนัก จึงทำให้ค่าเงินกีบน้อยลงไปเรื่อยๆ

6.ลีโอน

ลีโอน เป็นค่าเงินของประเทศเซียร์ราลีโอน ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยค่าเงินต่ำมากเป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งหากต้องการแลกเปลี่ยนเงินลีโอนเป็น ดอลลาร์สหรัฐนั้นต้องใช้มากถึง 8,900 ลีโอน เพื่อแลกเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ

5.ฟรัง์ กินี

ฟรังก์ เป็นสกุลเงินในประเทศกินี ประเทศตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านคอร์รัปชั่น ทั้งยังประสบปัญหาด้านการปกครอง การเมือง และเศรษฐกิจ จึงทำให้ค่าเงินของประเทศต่ำลงเรื่อยๆ จนในปัจจุบัยจำเป็นต้องใช้ 9150 ฟรังก์กินี เพื่่อแลกเป็น 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น

4.รูเปียห์

รูเปียห์ เป็นสกุลเงินจากประเทศ อินโนนีเซีย เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรอินโดจีนกับทวีปออสเตรเลีย เหตุที่ทำค่าเงินเฟ้อนั้นมาจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ซึ่งในตอนนี้ค่าเงินรูเปียห์ ต้องใช้ถึง  14,200 รูเปียห์ เพื่อแลกเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ

3.เซาตูเม และปรินชิปี

เซาตูเม ปรินชิปี เป็นสกุลเงินจากประเทศเซาตูเม และปรินซี ประเทศขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในอ่าวกินี มีประชากรเพียง 150,000 คน เท่านั้น โดยอัตราแลกเปลี่ยนเงิน 21,050 เซาตูเม และปรินชิปี จะได้เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ

2. ดอง เวียดนาม

ดอง เป็นสกุลเงินของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของคาบสมุทรอินโดจีน เหตุที่ค่าเงินเวียดนามตกต่ำเป็นเพราะนโยบายจากภาครัฐที่ได้ออกมาปรับอัตราเงินในประเทศ จนเป็นเหตุให้เกิดความไม่เสถียรภาพนัก โดยในปัจจุบันต้องใช้เงินดองถึง 23,200 เพื่อแลกกับเงิน 1ดอลลาร์สหรัฐ

1.เรียลอิหร่าน

เรีบลอิหร่าน เป็นสกุลของประเทศอิหร่าน ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก เป็นประเทศที่มีค่าเงินถูกสุดในโลก เกิดจากการโดนคว่ำบาตรต่างๆทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ ถึงแม้ภายหลังจะถูกยกเลิกการคว่ำบาตรไปแล้ว ก็ไม่ได้ช่วยให้ค่าเงินเรียลอิหร่านดีขึ้นนัก โดยในปัจจบุันค่าเงินเรียลอิหร่านต้องใช้มากถึง 42,000 เรียลอิหร่าน เพื่อแลกเป็นเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here